Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Saturday, August 3, 2013

Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga

Gần 1.200 người Việt Nam đã bị cơ quan chức năng Nga tạm giữ tại Mátxcơva. Phía cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp rà soát các trường hợp bị tạm giam, nếu là lao động được cấp phép sẽ tiến hành bảo vệ quyền lợi.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết đã nhận được thông tin về 1.200 người lao động Việt Nam bị tạm giữ trong chiến dịch đặc biệt với sự tham gia của 900 cảnh sát, cơ quan chức năng Nga tại các xưởng may ở một khu chợ phía đông thủ đô Mátxcơva sáng sớm ngày 31/7. Theo thông tin ban đầu, có gần 1.200 người Việt Nam bị bắt. Đây là một phần trong chiến dịch chống làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Nga.

Trong chiến dịch này, cảnh sát  đã tìm thấy 20 xưởng sản xuất với hơn 800 chỗ làm việc. Xưởng may do một nhóm đối tượng gồm 4 người từ Iraq, Syria, Azerbaijan, Việt Nam và 4 người Nga điều hành.

Rà soát danh sách 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga

Một xưởng may hàng nhái gần Matxcơva sử dụng hàng nghìn lao động Việt, bị phát hiện hồi tháng 8 năm 2012. (Ảnh: Bộ TT&TT)

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện ở Nga không có đại diện của Cục mà chỉ có Đại sứ quán Việt Nam đang hoạt động. Cán bộĐại sứ quán Việt Nam tại Nga đã làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam. Tiếp đó, Đại sứ quán sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của Nga tiến hành rà soát danh sách những người bị tạm giữ, nếu là lao động Việt Nam có giấy tờ hợp lệ, có hợp đồng làm việc sẽ báo lại phía các công ty phái cử (trực thuộc Cục Quản lý lao động ngoài nước) tiến hành các thủ tục bảo vệ quyền lợi cho họ.

Tuy nhiên thực tế từ khoảng cuối năm 2007 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu lao động không đưa người sang Mátxcơva làm việc. Nhiều khả năng số người bị tam giữ đang lao động tại các xưởng may nói trên đều là lao động chui.

Theo thống kê gần đây nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện tại ở Nga có khoảng gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc, trong đó chỉ có khoảng hơn 2.000 lao động đi theo đường XKLĐ chính thức, số còn lại đều bị lôi kéo hoặc dụ dỗ đi làm chui theo kiểu du lịch hoặc bảo lãnh từ người quen.

“Rất nhiều người lao động bị dụ dỗ sang Nga làm việc mà không mất phí, lại hưởng lương cao. Tuy nhiên, trên thực tế họ phải lao động rất vất vả trong điều kiện sinh hoạt khó khăn tại các xưởng may “chui” với mức lương khoảng 350 USD/tháng. Do không có giấy tờ hợp pháp nên người lao động kiểu này không thể đi ra ngoài một cách hợp pháp, trong trường hợp bị cảnh sát bắt giữ họ sẽ bị tạm giam rồi trục xuất về nước. Với “vết đen” hồ sơ kiểu này, người lao động hầu như không còn cơ hội XKLĐ những lần sau”- Lãnh đạo Cục cho biết.

Hiện nay, người có nhu XKLĐ hợp pháp sang Nga làm việc (chủ yếu trong ngành may) sẽ phải đóng một khoản phí khoảng 2.400 USD. Mức lương khoảng 450- 600 USD/tháng. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phản ánh thực tế, đang rất khó tuyển người sang Nga do người lao động kém hiểu biết thường thích đi chui để không mất phí tổn ban đầu.

Phạm Thanh

Theo Dantri


Source : vietgiaitri[dot]com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts